Nội dung tuyệt vời mà không có URL phù hợp giống như một chiếc xe được điều chỉnh hoàn hảo không có bánh xe — sẵn sàng đưa bạn đến thành công, nhưng không thể thực sự đưa bạn đến bất cứ đâu!

URL là một phần không thể thiếu của một chiến lược SEO hiệu quả. Hãy coi chúng là một trong những thành phần quan trọng giúp trang web của bạn dễ dàng truy cập trên internet.

URL của trang web của bạn phải được xác định theo cách nhất quán phù hợp với cấu trúc logic. Cấu trúc URL mà bạn quyết định phải phản ánh cách tổ chức nội dung trang web của bạn và các URL phải chứa các từ khóa mà khách truy cập sử dụng để tìm trang web của bạn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải chú ý đến các URL của trang web của mình.

Chúng tôi dành toàn bộ bài viết này cho các phương pháp hay nhất về cấu trúc URL. Bạn sẽ nhận được bảy mẹo về cách tạo cấu trúc URL được thiết kế lâu dài và được tối ưu hóa hoàn hảo để tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn.

1. Bao gồm các từ khóa có liên quan

Mọi người sẽ luôn sử dụng từ khóa để tìm kiếm trang web của bạn và khi những từ đó nằm trong URL của trang web của bạn, các trang sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Làm cho URL trang web của bạn có liên quan đến tìm kiếm của người dùng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi tối ưu hóa cấu trúc URL của mình.

Điều quan trọng là phải đưa các từ khóa phù hợp vào URL của bạn. Để biết những từ khóa tốt nhất để bao gồm, bạn nên đầu tư thời gian vào nghiên cứu từ khóa và tìm ra từ khóa nào có lượng tìm kiếm cao nhất. Chọn các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất sẽ tối ưu hóa URL của bạn để giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập trang web.

Mỗi URL phải truyền đạt rõ ràng và ngắn gọn nội dung của trang web. Vì vậy, một trang web về giày chạy bộ, chẳng hạn, phải có một URL như www.yoursite.com/runningshoes

Đảm bảo bạn đánh vần các từ khóa một cách chính xác trong URL của mình, chú ý đến cách đánh vần chúng ở vị trí địa lý mà bạn đang nhắm mục tiêu. Ví dụ: nếu bạn muốn mọi người từ Hoa Kỳ truy cập trang web của mình, bạn nên sử dụng chính tả tiếng Mỹ cho tất cả các từ khóa trong URL của mình.

2. Thiết kế một cấu trúc URL có thể phát triển

Bạn phải xây dựng cấu trúc URL trang web phù hợp với tầm nhìn tương lai của doanh nghiệp bạn. Đó là lý do tại sao việc xác định URL không phải là điều nên được thực hiện một cách riêng lẻ. Nó yêu cầu cộng tác với các lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

Hãy nghĩ về các danh mục, danh mục phụ, trang sản phẩm và trang thông tin mà trang web của bạn cần đưa vào bây giờ, cũng như năm năm kể từ bây giờ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định vị trí các trang mới sẽ phù hợp với cấu trúc trang web và đảm bảo rằng các trang đó sẽ khớp với lược đồ URL đã thiết lập của bạn.

Bất kỳ sự sai lệch nào giữa cấu trúc URL và hướng kinh doanh của bạn có thể làm hỏng nỗ lực SEO của bạn vì các công cụ tìm kiếm có thể khó thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn đã triển khai cấu trúc URL giới hạn khả năng thêm nội dung mới, bạn có thể cần phải đầu tư thời gian và tiền bạc trong tương lai để thiết kế lại trang web của mình.

3. Tránh các URL dài, nhiều chữ

Các URL dài không cần thiết có thể gây nhầm lẫn, gây hiểu lầm và không chính xác cho khách truy cập trang web, ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Quy tắc ngón tay cái cần tuân theo có thể được tóm gọn trong một từ: chủ nghĩa tối giản. Các URL ngắn có thể hiểu ngay lập tức là hoàn hảo.

Loại bỏ các liên từ, giới từ, từ lặp lại và tính từ thừa là một cách tuyệt vời để tạo URL hiệu quả. Google thưởng cho các URL ngắn, đơn giản và dễ đọc, nâng cao vị trí của chúng trong kết quả tìm kiếm. Thêm vào đó, nếu URL của bạn dễ đọc, cơ hội để khán giả nhớ đến chúng sẽ cao hơn rất nhiều.

Các URL ngắn cũng dễ dàng chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội và khi các URL được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng mọi người đang tích cực nói về trang web của bạn, cải thiện hơn nữa thứ hạng tìm kiếm của bạn.

4. Sử dụng URL tĩnh, thả URL động

Người dùng không thích các URL không thể đọc được. Bạn nên tránh sử dụng các URL động, những URL khó hiểu mà hầu hết các hệ thống quản lý nội dung và nền tảng Thương mại điện tử đều tự động tạo ra. URL động là URL mặc định được tạo ra để thay đổi và nếu bạn sử dụng nó như cũ thì nó sẽ ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Vấn đề với các URL động là chúng gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm. Chúng không phải lúc nào cũng được lập chỉ mục và có thể bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua, do đó người dùng sẽ không tìm thấy chúng.

Đối với SEO của bạn và vì lợi ích của URL có thể đọc được, bạn nên sử dụng các URL tĩnh mà bạn đã xác định để phản ánh doanh nghiệp của mình. Các URL như vậy sẽ được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm và sẽ kiếm được điểm SEO theo thời gian, vì vậy tất cả công việc bạn bỏ ra sẽ rất xứng đáng về lâu dài.

5. Sử dụng cấu trúc URL đáng tin cậy

Không có gì lạ khi thấy nhiều phiên bản của cùng một trang web trên internet. Điều này có thể vì nhiều lý do và nếu URL trang web của bạn có nhiều phiên bản trực tuyến, bạn nên điều tra lý do tại sao điều này lại xảy ra.

Cấu trúc URL cần được thiết kế theo cách tạo dựng lòng tin và uy tín trực tuyến. Một khía cạnh quan trọng của việc này là hợp nhất tất cả các phiên bản thành một phiên bản miền HTTP hoặc HTTPS. Bằng cách này, tất cả khách truy cập trang web của bạn sẽ biết và tin tưởng rằng họ đang ở đúng trang web.

Việc tích hợp tất cả các URL trang web của bạn vào một vị trí miền đảm bảo URL của bạn được bảo mật, mã hóa tất cả dữ liệu truyền giữa người dùng và máy chủ web của bạn.

Mục tiêu của bạn với tư cách là chủ sở hữu trang web phải là giảm thiểu số lượng chuyển hướng từ nhiều phiên bản trang web của bạn đến trang web chính và chỉ có một điểm đến có thể truy cập được trên toàn cầu.

6. Lập bản đồ cấu trúc trang web của bạn

Thiết kế cấu trúc URL hoạt động trơn tru và được tối ưu hóa tốt cho SEO cũng giống như thiết kế một ngôi nhà. Bạn cần phải suy nghĩ như một kiến ​​trúc sư, nhưng thay vì thiết lập sự kết nối và lưu chuyển giữa các phòng, bạn phải xem xét cách tất cả các trang trên trang web của bạn kết nối có ý nghĩa như thế nào.

Hầu hết các trang web đều chứa một số loại trang khác nhau, như trang chủ, trang danh mục và danh mục con, trang thông tin, trang liên hệ, v.v. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một trang web Thương mại điện tử, bạn cũng sẽ có các trang sản phẩm và thanh toán các trang.

Đảm bảo có sự nhất quán trong cách bạn viết và cấu trúc URL của mình. Cấu trúc trang web của bạn sẽ xác định cách nó sẽ được thu thập thông tin, vì vậy việc có một cấu trúc URL dễ đọc cho các công cụ tìm kiếm nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Một cách để làm điều này là tạo sơ đồ trang web để bạn có cái nhìn toàn cảnh về cấu trúc URL trang web của mình. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong mẹo tiếp theo của chúng tôi bên dưới.

7. Tạo Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML về cơ bản là một bản đồ của tất cả các URL tạo nên một trang web. Bản đồ này cần phải được gửi đến các công cụ tìm kiếm trong khoảng thời gian đều đặn để chúng lập chỉ mục trang web của bạn và xác định khả năng thu thập thông tin của nó. Sử dụng các công cụ như Google Webmaster, bạn sẽ nhận được điểm số trang web dựa trên mức độ có thể thu thập dữ liệu của trang web, giúp bạn thực hiện các thay đổi đối với cấu trúc URL của mình để tinh chỉnh nó cho SEO.

Điều thông minh cần làm ở đây là chỉ đưa vào sơ đồ trang web của bạn những URL mà bạn muốn người dùng của mình dễ dàng tìm thấy trực tuyến. Nếu bạn có bất kỳ trang web thừa nào, chúng tôi khuyên bạn không nên đưa chúng vào sơ đồ trang XML của mình.
Hy vọng bạn thích bài viết này và có thể biết thêm Cải thiện SEO của bạn với cấu trúc URL tốt hơn. Nếu tôi bỏ lỡ điều gì đó, hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Đăng ký cho fixsy.org bản tin cho một số thủ thuật và mẹo hay.