Bộ nhớ đệm nội dung là một tính năng độc đáo của Mac có thể cực kỳ hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị Apple trong nhà. Nó có thể được sử dụng để lưu dữ liệu internet của bạn, tăng tốc độ tải xuống và thậm chí cả truy cập dữ liệu iCloud, bằng cách lưu vào bộ nhớ đệm những thứ như cập nhật phần mềm iOS, macOS hoặc iPadOS trên Mac, sau đó được phân phối từ máy chủ Mac đến các thiết bị đủ điều kiện trên mạng – thay vì phải tải lại chúng từ Apple. Tính năng này từng bị hạn chế đối với máy chủ macOS, nhưng Apple đã đưa nó ra mắt người tiêu dùng với bản cập nhật macOS High Sierra cách đây vài năm.

Kể từ khi được giới thiệu, người dùng macOS nâng cao đã tận dụng tính năng này để sử dụng một phần dung lượng lưu trữ của máy Mac làm bộ nhớ đệm cục bộ để lưu trữ phần mềm do Apple phân phối và các dữ liệu khác mà người dùng lưu trữ trong iCloud. Giả sử bạn đã cập nhật iPhone của mình lên phiên bản iOS mới nhất. Bản sao của bản cập nhật phần mềm này được tự động lưu trữ trong bộ đệm nội dung để các iPhone khác được kết nối với cùng một mạng có thể truy cập bản sao từ bộ đệm này thay vì tải xuống lại bản cập nhật từ máy chủ của Apple sử dụng dữ liệu internet của bạn.

Bạn muốn dùng thử tính năng Bộ nhớ đệm nội dung trên máy macOS của mình? Chúng tôi đã hỗ trợ bạn, hãy kiểm tra xem nó hoạt động như thế nào.

Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac để tăng tốc độ tải xuống, tiết kiệm băng thông và hơn thế nữa

Miễn là máy Mac của bạn đang chạy macOS High Sierra 10.13 trở lên, bạn sẽ có thể bật và sử dụng Bộ đệm nội dung. Đây là những gì bạn cần làm:

 1. Nhấp vào menu  Apple và chọn System Preferences từ menu thả xuống.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 2. Trong bảng Tùy chọn Hệ thống, hãy nhấp vào Sharing nằm bên cạnh cài đặt Time Machine như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 3. Trong menu này, chọn hộp bên cạnh Bộ nhớ đệm nội dung nằm dưới danh sách dịch vụ và đợi vài giây cho đến khi chỉ báo Bộ đệm nội dung chuyển sang màu xanh lục. Theo mặc định, cả nội dung được chia sẻ và iCloud sẽ được lưu trữ trên Mac, nhưng bạn có thể thay đổi nó.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 4. Thay đổi cài đặt nội dung Bộ nhớ đệm thành một trong hai tùy chọn khác sẽ xuất hiện lời nhắc cho biết dữ liệu bạn không muốn lưu vào bộ đệm ẩn sẽ bị xóa khỏi bộ đệm nội dung ngay lập tức. Lựa chọn Delete nếu bạn thực sự muốn thay đổi cài đặt của mình.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 5. Nếu bạn muốn chọn âm lượng cho bộ đệm nội dung hoặc thay đổi kích thước bộ đệm, bạn có thể nhấp vào Options nằm ở bên phải.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 6. Bây giờ, bạn có thể chọn dung lượng lưu trữ và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh kích thước bộ nhớ cache hoặc nhập thủ công giá trị theo yêu cầu. Sau khi bạn thực hiện xong các thay đổi, hãy nhấp vào OK.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 7. Ngoài ra, có một số cài đặt cấu hình nâng cao có thể được truy cập bằng cách giữ phím TÙY CHỌN khi bạn đang ở trong menu Chia sẻ. Điều này sẽ thay đổi Tùy chọn thành Advanced Options như được chỉ ra trong ảnh chụp màn hình ở đây.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

 8. Bây giờ, bạn sẽ có thể định cấu hình cài đặt cho Khách hàng, Người ngang hàng và Địa chỉ IP gốc.

  Cách sử dụng bộ đệm nội dung trên máy Mac

Của bạn đây. Bạn đã bật thành công bộ nhớ đệm nội dung trên máy Mac của mình.

Máy Mac của bạn hiện là máy chủ, trong khi các thiết bị khách có thể là iPhone và iPad chạy iOS 7 trở lên. Các máy Mac khác trên cùng một mạng cũng sẽ được coi là thiết bị khách. Ngoài những điều này, Apple TV chạy ít nhất tvOS 10 và Apple Watch chạy watchOS 7 trở lên cũng có thể được sử dụng làm thiết bị khách.

Từ bây giờ, bạn chỉ cần tải xuống các bản cập nhật phần mềm và bản cập nhật ứng dụng cho một thiết bị cụ thể một lần, sau đó các bản cập nhật sẽ được truy cập từ bộ nhớ cache nội dung của bạn thay vì sử dụng kết nối internet. Lưu ý rằng bạn không bị giới hạn ở các bản cập nhật phần mềm, ứng dụng và ứng dụng của Apple với dịch vụ bộ nhớ đệm. Bạn có thể kiểm tra trang hỗ trợ này của Apple để biết danh sách chi tiết về các loại nội dung được hỗ trợ.

Người dùng sẽ có thể sử dụng bộ nhớ đệm nội dung trên các mạng bao gồm môi trường NAT cho các thiết bị máy chủ và máy khách hoặc trên các mạng bao gồm các địa chỉ IP có thể định tuyến công khai.

Đừng quên rằng cả thiết bị chủ và thiết bị khách đều cần được kết nối với cùng một mạng cục bộ để truy cập vào bộ đệm nội dung.

Cách xem nhật ký lưu vào bộ đệm nội dung trên máy Mac

Nếu bạn muốn xem nhật ký của Content Caching, nội dung đang được cung cấp và công việc của nó, bạn có thể thực hiện điều đó thông qua dòng lệnh.

Khởi chạy Terminal trên máy Mac đang chạy máy chủ Content Caching và sử dụng chuỗi lệnh sau:

log show –predicate ‘subsystem == “com.apple.AssetCache”‘

Dữ liệu nhật ký tương tự cũng có sẵn thông qua ứng dụng Bảng điều khiển nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu đó.

Hy vọng rằng bạn đã có thể tìm hiểu về cách sử dụng bộ nhớ đệm nội dung và kích hoạt tính năng này cho nhu cầu gia đình hoặc văn phòng của bạn. Có bao nhiêu thiết bị Apple sẽ sử dụng bộ đệm nội dung mà bạn vừa thiết lập? Bạn nghĩ gì về tính năng này? Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của bạn và để lại những suy nghĩ và ý kiến ​​có giá trị của bạn về tính năng hữu ích này trong phần bình luận bên dưới.