Khi có bản cập nhật phần mềm iOS mới, bạn có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật trực tiếp trên iPad, iPhone hoặc iPod touch bằng cách sử dụng Cập nhật qua mạng, viết tắt là OTA. Các tệp này hoạt động bằng cách chỉ tải xuống các tệp khác nhau (đây được gọi là bản cập nhật đồng bằng), do đó kích thước tệp nhỏ hơn so với cập nhật bằng iTunes hoặc với các bản tải xuống IPSW chung, giúp quá trình cài đặt nhanh hơn. Các bản cập nhật OTA cũng loại bỏ nhu cầu kết nối thiết bị iOS với máy tính khi nâng cấp phần mềm. Bạn nên sao lưu thiết bị iOS của mình trước khi cập nhật phần mềm.

Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật phần mềm iOS bằng OTA

Thao tác này hoạt động để cài đặt bản cập nhật phần mềm có sẵn trực tiếp từ iPhone, iPad hoặc iPod touch. Bạn nên luôn sao lưu thiết bị trước khi bắt đầu.

  1. Khởi chạy Cài đặt và nhấn vào General
  2. Gõ vào Software Update để xem thông tin về bản cập nhật iOS có sẵn
  3. Gõ vào Download and Install và để quá trình hoàn tất để cập nhật phần mềm hệ thống

Sử dụng cập nhật OTA

Cập nhật bằng cơ chế cập nhật phần mềm Over-the-Air giống hệt nhau trên tất cả các phiên bản iOS hỗ trợ phương thức cập nhật.

Bạn sẽ đồng ý với Điều khoản và Điều kiện và nếu bạn không kết nối với nguồn điện, bạn sẽ nhận được thông báo bật lên đề xuất bạn kết nối với một nguồn điện. Các bản cập nhật Over The Air nhanh hơn nhiều so với nâng cấp iOS thông qua iTunes hoặc cập nhật thủ công với các tệp phần sụn và giả sử bạn có kết nối internet nhanh hợp lý, quá trình tải xuống sẽ hoàn tất chỉ sau vài phút. Để thiết bị yên và nó sẽ tự động khởi động lại và kết thúc quá trình cài đặt.

Video dưới đây hướng dẫn quá trình cài đặt bản cập nhật phần mềm iOS theo cách này:


Lưu ý rằng với các bản phát hành iOS mới hơn, bạn sẽ thấy hai chỉ báo cho thấy bản cập nhật đang thực sự được cài đặt: các bánh răng đang di chuyển trong biểu tượng bảng Cập nhật phần mềm và cũng có một thanh tiến trình cập nhật khi tệp đang tải xuống và cài đặt, cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì mong đợi. Khi các giai đoạn ban đầu hoàn tất trong iOS hiện đại trở đi, bạn sẽ gặp màn hình tải xuống và cài đặt ban đầu, sau đó nhìn thấy màn hình đen với thanh tiến trình cho biết chương trình cơ sở đang được cập nhật. Đừng cố tắt thiết bị trong các bước này, nếu không bạn có thể gặp sự cố.

Nếu bản cập nhật OTA không hoạt động hoặc chuyển sang màu xám, có thể là do thiết bị cần có ít nhất một nửa pin và có lẽ quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua, thiết bị phải được kết nối với mạng không dây để có OTA Như là một lựa chọn.

Ngày nay ít có khả năng xảy ra hơn với hầu hết các thiết bị chạy phiên bản iOS mới hơn, OTA có thể không khả dụng vì thiết bị hiện không chạy iOS 5 trở lên, khi các bản cập nhật OTA được hỗ trợ.

Hãy nhớ rằng cập nhật OTA không phải là cách duy nhất để cập nhật phần mềm iOS của bạn, bạn có thể tiếp tục kết nối iPhone, iPad, Apple TV hoặc iPod touch với máy tính có iTunes và nó sẽ tự động nhắc bạn cập nhật thiết bị. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chương trình cơ sở và cập nhật phần mềm trực tiếp, nhưng điều đó thường được dành cho những người dùng cao cấp hơn. Nhìn chung, Over-the-Air là cách để đi, đó là cách tải xuống nhanh nhất, dễ nhất, nhỏ nhất và là phương pháp chống đánh lừa nhất.

Bản cập nhật phần mềm OTA đã được giới thiệu lần đầu tiên cách đây một thời gian, nếu bạn có một chiếc iPhone hoặc iPad cũ hơn nhiều, màn hình để cập nhật có thể trông giống như thế này, nhưng tính năng thì giống nhau:

Tải xuống và cài đặt Bản cập nhật OTA cho iOS

Bạn có thể thấy rằng, tùy thuộc vào phiên bản iOS mà bạn chạy, các menu trông hơi khác sau các bản cập nhật iOS 5, iOS 6, iOS 7, iOS 8 hoặc iOS 9, đó chỉ là sự khác biệt trực quan, nhưng quá trình này giống hệt nhau bất kể phiên bản hoặc nó trông như thế nào.