Bạn sẽ suy nghĩ và nghiên cứu bao nhiêu khi đầu tư vào một ngôi nhà? Mua một tên miền giống như đầu tư vào một ngôi nhà… cho công việc kinh doanh trực tuyến của bạn. Đó là một cam kết lâu dài và bạn phải tự tin về quyết định của mình.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì tên miền của bạn là điểm tiếp xúc đầu tiên của bạn với khách hàng tiềm năng và ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Mọi người sẽ thấy bạn là ai và bạn làm gì từ tên miền của bạn. Vì vậy, một tên miền là một quyết định đòi hỏi thời gian, nỗ lực và một chút sáng tạo.

Kỷ nguyên kỹ thuật số mới đã giới thiệu hơn 1200 phần mở rộng tên miền mới. Những điều này đã trao quyền cho các doanh nghiệp mới (và cũ) để có được các tên miền dành riêng cho ngành, nhiều từ khóa và cảm giác mới mẻ.

Dưới đây là năm câu hỏi bạn cần trả lời để đảm bảo rằng tên miền bạn đã chọn sẽ làm tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn. Trước đó, hãy tìm hiểu những chức năng mà tên miền thực hiện và tại sao nó lại cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Điều gì tạo nên một tên miền tốt và tại sao tôi cần một tên miền?

Mỗi trang web đều có một chuỗi số duy nhất được gọi là Địa chỉ IP. Hầu như một người không thể nhớ bộ số cho mỗi trang web. Đây là lý do tại sao tên miền được phát triển để xác định các trang web Internet hơn là địa chỉ IP.

Ví dụ, một địa chỉ IP có thể trông giống như 104.25.6.108, rất khó nhớ. Do đó, một tên miền tùy chỉnh giúp bạn truy cập trang web dễ dàng hơn rất nhiều.

Tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp nào giữa các chữ cái và số và có thể được sử dụng trên các phần mở rộng tên miền khác nhau, chẳng hạn như .COM, .TECH, .SITE, .ONLINE, .SPACE, v.v. Ví dụ: nếu bạn kinh doanh bán túi da, tên miền kinh doanh của trang web của bạn có thể là www.leatherbag.store.

Chọn một tên miền là một quyết định quan trọng. Một địa chỉ web tốt có thể thêm giá trị to lớn cho danh tính trực tuyến của bạn. Tên miền của bạn càng ngắn gọn, đơn giản và có thương hiệu tốt thì tên miền của bạn càng xác thực hơn đối với khán giả của mình. Lấy ví dụ đã nêu ở trên – www.leatherbag.site cho người dùng biết rằng trang web này là về túi da. Một URL chẳng hạn như www.leatherbagz-foryou.com trông giống một liên kết spam hơn vì nó có lỗi chính tả và dấu gạch ngang, dài và lắt léo.

Để hiểu tại sao bạn cần một tên miền, hãy tìm ra mục đích của nó. Nó dành cho một trang web hay một blog? Đó là chuyển hướng hay dành cho các liên kết được gắn thương hiệu tùy chỉnh? Nó dành cho mục đích sử dụng cá nhân của bạn – một nơi để phô trương công việc và những sáng tạo của bạn?

Bạn cũng cần đầu tư thời gian và cân nhắc vào việc tạo ra một tên miền phù hợp nhất với hình ảnh doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. Làm sao? Một tên thương hiệu tốt có thể được đo lường qua một số yếu tố.

Một phần mở rộng tên miền đáng tin cậy là một trong những vấn đề cần cân nhắc. Ví dụ điển hình về các phần mở rộng như vậy là .com, .org, .store và .edu. Mọi người coi những điều này là đáng tin cậy mà không có bất kỳ yếu tố mờ ám, đáng ngờ nào, do đó tạo ra một không khí uy tín và tự tin cho thương hiệu của bạn. Sau cùng, bạn muốn mọi người tự tin làm ăn với bạn, phải không?

Miền của bạn phải xác định rõ ràng doanh nghiệp của bạn nói về điều gì, bằng các thuật ngữ thuần túy và đơn giản, không có bất kỳ ký tự hoa mỹ và cầu kỳ nào. Những điều này sẽ chỉ gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn và khiến thương hiệu của bạn khó được ghi nhớ. Nhìn lại các ví dụ về URL túi da ở trên.

Một cân nhắc thêm trong khi tạo tên miền là suy nghĩ về cách nó có thể cải thiện xếp hạng SEO của trang web của bạn.

Quá nhiều thứ để tham gia hoàn toàn? Đừng lo. Chúng tôi thảo luận về tất cả những điều này và chi tiết hơn bên dưới.

6 câu hỏi cần hỏi trước khi mua tên miền

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn một tên miền cấp cao nhất cho URL thương hiệu của bạn, điều này sẽ làm tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

1) Tên miền này có sẵn không?

Khi bạn đã hoàn tất việc tạo một tên miền duy nhất cho trang web của mình, đừng quên kiểm tra xem nó có sẵn hoặc đã được sử dụng hay không. Thường thì chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã nghĩ ra một cái gì đó mới và độc đáo, chỉ để biết rằng nó đã được người khác sử dụng.

Để tránh thất vọng và thất vọng đó, hãy kiểm tra tính khả dụng của miền. Bạn có thể thực hiện việc này trên các trang web chính thức của cơ quan đăng ký tên miền hoặc trình tạo tên miền như Tên công tử.

Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn khác nhau với các tiện ích mở rộng khác nhau có sẵn để mua với các từ khóa bạn đã chọn thông qua trình tạo tên miền.

Sau khi bạn xác nhận tính khả dụng của tên miền, hãy kiểm tra các nền tảng mạng xã hội khác để đảm bảo rằng nó không được sử dụng ở nơi khác trên mạng xã hội. Điều này rất quan trọng vì các tên miền chính thức và các phương tiện truyền thông xã hội phải giống nhau để tăng cường tính hợp lệ và tính toàn vẹn của thương hiệu của bạn.

2) Tên miền này có dễ gõ và dễ nhớ không?

Mặc dù xếp hạng SEO cao hơn và sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội tuyệt vời, không có gì lan truyền địa chỉ web nhanh hơn truyền miệng. Để làm điều đó khả thi cho địa chỉ web của bạn, nó cần những gì?

Nó phải là một cái gì đó:

  1. Mọi người có thể dễ dàng phát âm
  2. Mọi người có thể dễ dàng gõ
  3. Mọi người có thể dễ dàng nhớ

Muốn vậy, bạn cần phải làm gì? Đúng rồi; bạn cần giữ cho miền của mình ngắn gọn, với các từ dễ phát âm và dễ nhớ. Cách viết phải phù hợp với cách phát âm. Vì vậy, khi mọi người nghe thấy địa chỉ, họ không gặp khó khăn khi nhập hoặc chuyển địa chỉ đó vào bộ nhớ để tham khảo trong tương lai.

Có thể nhàm chán khi giới hạn sự sáng tạo của bạn để đạt được sự đơn giản, nhưng bạn không cần phải thỏa hiệp về tính độc đáo và hấp dẫn. Tên miền của bạn vẫn có thể hấp dẫn và có tác động mà không quá phức tạp. Đôi khi một cái tên càng đơn giản và ngắn gọn thì tác dụng của nó đối với khán giả càng mạnh mẽ.

Để giữ cho mọi thứ rõ ràng, đơn giản nhưng có tác động, có một số yếu tố bạn phải tránh trong tên miền của mình. Đầu tiên, việc sử dụng các ký tự đặc biệt, số và dấu gạch nối là điều không mong muốn và không được khuyến khích. Cuối cùng họ chỉ làm phức tạp một cái tên và làm cho nó trở nên khó hiểu. Chúng cũng làm tổn hại đến uy tín và tính xác thực của thương hiệu của bạn, tạo ra một yếu tố của sự thiếu chuyên nghiệp và đáng ngờ. Ví dụ: shoppingforall.com nghe có vẻ thực tế và chuyên nghiệp hơn shopping_4all.com.

Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn muốn thu hút một lượng lớn nhân khẩu học hơn. Nhiều người sẽ là những người không nói tiếng Anh hoặc những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Để phù hợp với họ, hãy tránh những từ lóng dành riêng cho văn hóa mà họ có thể không quen thuộc. Các thuật ngữ tiếng lóng của Anh khá xa lạ với những người sống ở Indonesia, và tiếng lóng của Úc sẽ mất đi đối với những người đến từ Kuwait.

3) Ý chí của tôi Dữ liệu và Quyền riêng tư Được bảo vệ?

Vì các chi tiết cá nhân liên quan đến tên miền là thông tin công khai, bạn có thể muốn đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của mình được an toàn và được bảo vệ. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hoặc công ty đăng ký tên miền của bạn có cung cấp cho bạn các tùy chọn bảo mật tên miền không? Hay họ tính thêm một khoản phí tương tự? Hãy tìm một gói bao gồm các tính năng bảo mật trong gói cơ bản.

Rất tiếc, một số công ty đăng ký tên miền bí mật nắm quyền sở hữu miền của bạn bằng cách đưa thông tin chi tiết của họ vào biểu mẫu WHOIS để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Tuy nhiên, điều này mang lại cho họ quyền và quyền sở hữu đối với miền của bạn. Vì vậy, bạn muốn thận trọng về điều này trong quá trình đăng ký.

Bạn phải xác nhận rằng dữ liệu của bạn là an toàn và công ty đăng ký sẽ không chia sẻ hoặc bán dữ liệu đó cho bất kỳ tổ chức tiếp thị hoặc bên thứ ba nào. Thông thường, khách hàng rơi vào bẫy bán lại miền của họ cho người khác mà không nhận thức được điều đó một cách có ý thức. Vì vậy, bảo vệ quyền riêng tư là một cân nhắc quan trọng khi mua miền của bạn

Tên miền của bạn là một trong những điểm tiếp xúc đầu tiên của bạn với khách hàng

4) Có bất kỳ khoản phí ẩn nào không?

Trước khi mua miền của bạn, hãy nhớ đọc ‘Terms of Service‘. Đề phòng bất kỳ chi phí ẩn nào trong gói hàng của bạn mà bạn không biết về việc trả trước. Ví dụ: hầu hết các tổ chức đăng ký tên miền tính phí bổ sung cho bất kỳ thay đổi quản trị nào đối với hồ sơ WHOIS nếu họ muốn thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào ở giai đoạn sau. Đảm bảo rằng gói của bạn không tính thêm phí khi thực hiện việc này.

Ngoài ra, các tổ chức đăng ký tên miền tính số tiền rất lớn cho việc chuyển miền sang máy chủ lưu trữ khác từ chủ sở hữu trước đó. Chúng cũng làm cho quá trình trở nên phức tạp khiến bạn phải suy nghĩ lại về quyết định của mình liên quan đến việc chuyển miền. Biết trước số tiền bạn phải trả và quy trình bạn sẽ tuân theo trong những trường hợp như vậy là tốt.

Các khoản phí ẩn khác có thể bao gồm tiện ích bổ sung và các dịch vụ bổ sung mà công ty đăng ký sẽ cố gắng bán cho bạn, chẳng hạn như bảo mật miền và bộ nhớ. Đọc các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng của bạn để chắc chắn bạn đang nhận được các tính năng bổ sung nào và chính xác bạn đang trả tiền cho những gì để tránh bất ngờ trong hóa đơn cuối cùng.

Chọn các phần mở rộng tên miền phù hợp

5) Phần mở rộng tên miền này sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của tôi?

SEO là một trong những chủ đề khó khăn nhất đối với hầu hết các công ty. Để một doanh nghiệp phát triển thịnh vượng, nó cần được xếp hạng tốt khi tìm kiếm các từ khóa phù hợp. Chọn một tên miền có nhiều từ khóa, ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ không chỉ là về thương hiệu tốt; nó cũng là một thủ thuật SEO hiệu quả.

Liên quan đến kết quả tìm kiếm của Google, công cụ tìm kiếm đã làm rõ trong Webmaster Blog tên miền trang web không có tác động trực tiếp đến thứ hạng SEO của trang web. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thuật toán của Google rất phức tạp và quét nhiều yếu tố để xác định xếp hạng tìm kiếm của trang web.

Về tên miền, công cụ tìm kiếm xử lý hai tên miền như nhau. Đó là người dùng đối xử với các tên miền khác nhau và sự lựa chọn của họ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Người dùng xác định tên miền nào trông đáng tin cậy hơn dựa trên vẻ ngoài của nó.

Một số yếu tố làm tăng giá trị cho thứ hạng tìm kiếm là:

  • Liên kết ngược đáng tin cậy từ các trang web có uy tín.
  • Nội dung chất lượng cao và có liên quan. Tên miền có nhiều từ khóa và nội dung chất lượng hàng đầu có nhiều khả năng nhận được lưu lượng truy cập cao.
  • Sử dụng văn bản liên kết một cách chính xác. Nếu ai đó liên kết trang web của bạn với các từ trong tên miền của bạn, điều đó sẽ tác động tích cực đến thứ hạng SEO của bạn. Ví dụ: nếu trang web của bạn có tên là www.babyshoes.store và được liên kết với ‘Cửa hàng giày trẻ em’, nó sẽ thêm giá trị đáng kinh ngạc vào thứ hạng trên Google của bạn. Đây là một trong những nơi mà việc có một tên miền giàu từ khóa sẽ giúp ích.

Khi nói đến xếp hạng SEO, bất kỳ tên miền nào cũng có thể xếp hạng tốt nếu người dùng hài lòng với nội dung và chức năng tổng thể của trang web. Hơn nữa, báo cáo chi tiết về các tên miền mới và SEO giải thích khái niệm này.

6) Miền này có giúp tôi phát triển công việc kinh doanh của mình không?

Nếu bạn mua một tên miền ‘www.chocolatecake.site‘, thì có thể an toàn khi nói rằng bạn không có ý định tham gia vào các ngành dọc khác của ngành, chẳng hạn như bán bánh nướng nhỏ hoặc bánh quy, hoặc có thể một số hương vị bánh khác như việt quất. Nếu bạn tự tin rằng bánh sô cô la là tất cả những gì bạn muốn làm, thì www.chocolatecake.site là một tên miền hoàn hảo.

Đây là lý do tại sao có một tầm nhìn sắc bén cho tương lai trang web của bạn là rất quan trọng. Khi bạn đã xác định được bản chất doanh nghiệp của mình và lập kế hoạch hướng đi cho nó, bạn có thể tận dụng nhiều cơ hội xây dựng thương hiệu từ tên miền của mình.

Những điều cần cân nhắc khi chuyển sang tiện ích mở rộng tên miền mới cho URL thương hiệu của bạn

Tên miền của bạn là một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi nó mang tính mô tả. Ví dụ: khi bạn đang tung ra một dòng túi xách mới và muốn hướng mọi người đến trang trên trang web của bạn, nơi họ có thể nhìn vào những chiếc túi, sẽ thật tuyệt nếu bạn giới thiệu nó trên www.newbag.store.

Đối với các chiến dịch tiếp thị và bán hàng theo mùa, bạn có thể đăng ký một tên miền vĩnh viễn cho tất cả các chương trình khuyến mại của mình và liên tục thay đổi nội dung theo thời gian trong năm. Ví dụ: bạn có thể lấy www.newoffers.fun và quảng bá liên kết này trong tất cả các hoạt động truyền thông tiếp thị của bạn.
Trên đây là 6 câu hỏi cần hỏi trước khi mua tên miền. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ fixsy.org hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.